BANNER CHI CUC VT LT copy

Chủ tịch Hồ Chí Minh với Chiến dịch Biên giới Thu Đông 1950

Thứ tư - 30/09/2020 00:20 603 0
70 năm trôi qua (16/9/1950-16/9/2020), chiến thắng Biên giới Thu Đông năm 1950 vẫn còn nguyên giá trị, là minh chứng về vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Chủ tịch Hồ Chí Minh quan sát trận địa ở mặt trận Đông Khê năm 1950.  Nguồn: Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, ML LIII, số 402.
Chủ tịch Hồ Chí Minh quan sát trận địa ở mặt trận Đông Khê năm 1950. Nguồn: Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, ML LIII, số 402.

Chiến dịch Biên giới Thu Đông 1950 có ý nghĩa quan trọng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân Việt Nam, đánh dấu sự “vượt bậc trong bước trưởng thành của quân đội quốc gia, và cũng là một thành công lớn của sự phối hợp quân dân chính ở mặt trận.”(1) Chiến dịch ghi đậm dấu ấn vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

     Trước tình hình “mùa hè năm 1950 là một mùa hè thế địch trội lên, thế ta khó khăn nhiều, đồng thời cũng là mùa hè mà hai bên ra sức chuẩn bị ráo riết, quân địch chuẩn bị để giành chủ động trong Thu Đông và mong tiến tới thắng lợi lớn lao. Còn chúng ta thì chuẩn bị để đánh trước địch, hãm địch vào thế bị động, tiêu diệt sinh lực của địch, mở rộng đất đai, triển khai cục diện mới trên chiến trường Bắc Bộ” (2). Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra lệnh mở chiến dịch giải phóng biên giới với mục đích: “tiêu diệt một bộ phận sinh lực địch, đánh thông đường giao thông vận tải của ta”(3).

     “Để điều khiển công cuộc chuẩn bị và chỉ đạo trực tiếp Chiến dịch, Bộ Chỉ huy chiến dịch đã được thành lập theo Chỉ thị của Hồ Chủ tịch.”

     Sau khi quyết định mở chiến dịch, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lên đường ra mặt trận, cùng Bộ Chỉ huy Chiến dịch trực tiếp chỉ đạo chiến dịch.

     Không chỉ quyết định những vấn đề quan trọng, quyết định của chiến dịch Biên giới, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi nhiều thư, lời kêu gọi, động viên bộ đội, nhân dân tham gia chiến dịch, ủng hộ chiến dịch.

     Lời kêu gọi chiến sĩ nhân dân về chiến dịch Cao – Bắc – Lạng ngày 2/9/1950, có đoạn: “Chiến dịch Cao - Bắc - Lạng rất quan trọng. Chúng ta quyết đánh thắng trận này. Để thắng trận này, các chiến sĩ ở mặt trận ấy phải kiên quyết, dũng cảm trăm phần trăm; các chiến sĩ các khu, các mặt trận khác phải ra sức thi đua giết giặc lập công để hết sức tiêu diệt địch, khiển chế địch, không cho chúng tiếp viện mặt trận Cao - Bắc - Lạng. Thắng lợi ở Cao - Bắc - Lạng là thắng lợi chung của các chiến sĩ toàn quốc.”(4)

     Ngày 9/9/1950, Người tiếp tục gửi thư cho đồng bào Cao - Bắc - Lạng: “Quân ta đã mở chiến dịch trên mặt trận Cao - Bắc - Lạng. Chiến dịch này rất quan trọng cho Cao - Bắc - Lạng và cho cả toàn quốc. Đồng bào ba tỉnh đã cố gắng rất nhiều trong việc chuẩn bị chiến dịch như: góp quân lương, sửa đường sá, vận tải, chuyên chở, giúp đỡ bộ đội, v.v.. Tôi trân trọng thay mặt Chính phủ và quân đội cảm tạ đồng bào. Tôi kêu gọi toàn thể đồng bào ba tỉnh, các uỷ ban kháng chiến và hành chính, các đoàn thể nhân dân cố gắng thêm nữa, tiếp tục giúp đỡ cho bộ đội ta trước mặt trận để quân ta giết nhiều địch, đánh thắng to.”(5)

     Ngay giữa lúc chiến dịch đang diễn ra, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn động viên, khen ngợi, thăm hỏi bộ đội, chiến sĩ: “Các chú đã chiến đấu anh dũng và các chú đã giết được nhiều giặc, đã có công trong việc giải phóng Đông Khê. Chính phủ, đồng bào đều nhớ ơn các chú. Tôi gửi lời khen ngợi các chú và chúc các chú mau lành mạnh để trở lại hàng ngũ tiếp tục chiến đấu giết giặc.” (6)

     “Trong chiến dịch này, toàn thể bộ đội và nhân dân ta đã rất cố gắng, đã gây được thành tích khá, như giải phóng Đông Khê, bắt địch phải rút khỏi Cao Bằng. Hiện nay tình hình rất có lợi cho ta. Vậy các chiến sĩ phải quyết tâm tiêu diệt địch cho kỳ hết để giành lấy toàn thắng. Bác theo dõi cuộc chiến đấu anh dũng của các chú từng giờ. Bác sẽ có giải thưởng đặc biệt cho những bộ đội và chiến sĩ nào lập chiến công nhiều nhất…”(7)

     Có lẽ không sự động viên, không lời nói hay văn bản nào có thể sánh được, thể hiện hết được với hình ảnh lãnh tụ tối cao của Đảng, Chính phủ, nhân dân đã đích thân lên đường ra mặt trận cùng chỉ huy chiến dịch, quan sát trực tiếp trận đánh.

Bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh quan sát mặt trận là hình ảnh vừa đẹp, vừa giản dị mà trên hết đó là sự thể hiện quyết tâm cao độ của người lãnh đạo, chỉ huy, cũng như cho thấy tầm quan trọng của chiến dịch, là nguồn động viên lớn lao với cán bộ, chiến sĩ, nhân dân; hình ảnh tác động, lan tỏa đến cán bộ, chiến sĩ, nhân dân, có tác dụng mạnh mẽ thúc đẩy thi đua chiến đấu, sản xuất, giết giặc lập công. Đây là hình ảnh hết sức đặc biệt, hiếm có, như là biểu tượng của Chiến dịch Biên giới Thu Đông năm 1950.

     70 năm trôi qua (16/9/1950-16/9/2020), chiến thắng Biên giới Thu Đông năm 1950 vẫn còn nguyên giá trị, là minh chứng về vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Và trên hết đó còn là phong cách, tác phong của Người trong công tác, là tấm gương sáng cho toàn Đảng, toàn quân và toàn dân./.

Tác giả bài viết: Thiên Lý

Nguồn tin: luutru.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản chỉ đạo

1285/QĐ-UBND

Quyết định số 1285/QĐ-UBND ngày 22/7/2021 về việc bãi bỏ các Quyết định ban hành danh mục thành phần tài liệu nộp lưu vào Trung tâm Lưu trữ Lịch sử tỉnh từ năm 2010-2014

lượt xem: 8 | lượt tải:4

30/NĐ-CP

Nghị định 30/NĐ-CP năm 2020 của Chính phủ về công tác văn thư

lượt xem: 190 | lượt tải:79

99/2016/NĐ-CP

Nghị định 99/2016/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý và sử dụng con dấu

lượt xem: 280 | lượt tải:119

80/2014/QĐ-TTg

Quyết định số 80/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Quy định thí điểm về thuê dịch vụ công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước

lượt xem: 154 | lượt tải:69

20/2014/TT-BTTTT

Thông tư 20/2014/TT-BTTTT của Bộ TT&TT ban hành ngày 05/12/2014 quy định về các sản phẩm phần mềm nguồn mở (PMNM) được ưu tiên mua sắm, sử dụng trong cơ quan, tổ chức nhà nước.

lượt xem: 142 | lượt tải:70
 
 
SNVHNM
 
2
 
3
 
4
 
5
 
6
 
7
 
8
 
9
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập2
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm1
  • Hôm nay281
  • Tháng hiện tại20,246
  • Tổng lượt truy cập115,532